www.bwfoto.net

by Black and White Rhapsodies Group

ปรับปรุง และ ประกาศ วันที่ 28 มิถุนายน 2553

การใช้งานเวปบอร์ด bwfoto.net

เมื่อท่านได้เข้าสู่เวปบอร์ดของกลุ่มได้แล้ว จะเห็นรายการ "ห้องสนทนา" ที่ได้จัดทำไว้ โดยใช้ชื่อที่สื่อถึงเนื้อหาในห้องนั้นๆ ไว้ให้ค่อนข้างชัดเจนแล้ว ขอความกรุณาตั้งกระทู้ตามแนวทางของห้องสนทนาแต่ละห้อง

ห้องสนทนาดังกล่าว มีดังนี้

 • ห้อง Question / Answer สำหรับ ตั้งคำถาม ขอคำวิจารณ์ ติชม คำแนะนำ หรือเพื่อถามเกี่ยวกับการถ่ายภาพทั่วไป การถ่ายภาพขาวดำ การอัดภาพขาวดำ หรือ เรื่องใดๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพ
 • ห้อง ถามตอบเรื่องอุปกรณ์การถ่ายภาพ / จิปาถะ สำหรับ ตั้งคำถามเรื่องอุปกรณ์การถ่ายภาพ หรือ สำหรับคุยเรื่องกล้อง เลนส์ และอุปกรณ์ต่างๆ
  รวมถึงเรื่องสัพเพเหระ ที่ไม่เกี่ยวกับการถ่ายภาพขาวดำ และการถ่ายรูปแต่อยู่ในความสนใจของเพื่อนสมาชิกในกลุ่ม
 • ห้อง Large Format สำหรับ พูดคุยทุกเรื่องเกี่ยวกับกล้อง Large Format และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพด้วยกล้องขนาดใหญ่
 • ห้อง ซื้อ/ขาย อุปกรณ์การถ่ายภาพ เป็นพื้นที่สำหรับการซื้อขายแลกเปลี่ยนอุปกรณ์ถ่ายภาพ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกัน
 • ส่วนห้อง กิจกรรม ของ www.bwfoto.net, คอลัมน์, กระทู้น่าสนใจ ทาง web จะมีผู้ดูแลในการลงข้อความ ย้ายกระทู้ ข้อความ และ ลงประกาศต่างๆเกี่ยวกับกิจกรรม ไม่อนุญาติให้สมาชิกทั่วไปเขียนหัวข้อใดๆ เพิ่มเติมลงในห้องเหล่านี้ ถ้าตรวจพบจะทำการย้ายหัวข้อนั้นๆ ไปอยู่ในกลุ่มที่เหมาะสม หรือลบทิ้ง ตามแต่เห็นสมควร

นอกจากนี้ ทางเวปบอร์ดยังมีลูกเล่นให้สมาชิกได้แต่งเติม และใส่สีสัน/เพิ่มขนาด เน้นขนาดตัวหนา ตัวบาง ตัวเอียง ให้กับตัวอักษร เพื่อเน้นข้อความสำคัญที่อยากเน้น สามารถทิ้ง web links และ และสามารถใส่ smiley เพื่อแสดงอารมณ์ได้ด้วย สามารถดูวิธีการใช้งานเพิ่มเติมได้จาก FAQ ลิงค์นี้ http://www.bwfoto.net/ques_answ/faq.asp ครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้น การจะอยู่ร่วมกันเป็นสังคมอันเรียบร้อย สมาชิกทุกท่านต้องปฏิบัติตามกฏ หลักการ มารยาท และกติกาในการใช้งานอย่างปัญญาชนพึงกระทำ ซึ่งจะกล่าวในหัวข้อถัดไป

--------------------------------------------------------------------------------

มารยาทในการใช้เวปบอร์ดของทุกห้องสนทนา

พึงระลึกเสมอ ว่าเวปบอร์ดแห่งนี้ ดำรงอยู่ได้ด้วยแนวทางที่มั่นคงของสมาชิกทุกคน สมาชิกทุกท่านเป็นมนุษย์ที่มีตัวตนจริง มีสังคม มีการพบปะกันในชีวิตจริง มีหน้าที่การงานในชีวิตจริง สมาชิกทุกท่านพึงปฏิบัติต่อกันอย่างสุภาพชนพึงปฏิบัติต่อกัน การพูดจาส่อเสียด กล่าวร้าย นินทาว่าร้ายกัน โดยไม่มีมูล ไม่มีสาระ การประพฤติที่ไม่เหมาะสม กล่าววาจาไม่สุภาพ พูดจาดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง การกระทำการใดๆ ที่เป็นการยุยงส่งเสริมให้เกิดความแตกแยกในสังคม การโกหก ใส่ร้าย บิดเบือนความจริง หรือการกระทำผิดกฏอย่างแรง ย่อมไม่เป็นที่พึงประสงค์ในสังคมทั่วๆ ไป เช่นเดียวกับสังคม bwfoto.net เพราะสังคมนี้เป็นมากกว่าสังคมออนไลน์ทั่วๆ ไป สมาชิกที่กระทำผิดกฎ กติกา มารยาท จะถูกลงโทษตามที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด และเท่าเทียมกัน

 

กติกาการโพสภาพในห้อง Question & Answer

 1. ภาพที่ Post ในห้องนี้จะต้องเป็นภาพจาก ฟิล์มขาวดำที่ผ่านกระบวนการเคมีเท่านั้น ภาพจากกล้อง Digital ทุกชนิดห้ามลงเด็ดขาด ไม่มีข้อยกเว้น
 2. ภาพที่มาจากฟิล์มชนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่ฟิล์มขาวดำ เช่น ฟิล์มสี ฟิล์มไสลด์ โพลาลอยด์ ฟิล์มขาวดำล้างด้วยน้ำยา C-41 ให้ Post เฉพาะห้อง บ้าอุปกรณ์/จิปาถะ เท่านั้น
 3. ภาพที่ผ่านขั้นตอนการ Process บนคอมพิวเตอร์ กรุณาแต่งอย่างพอดีโดยความนึงถึงความเป็นจริงที่สามารถทำได้โดยขั้นตอนการอัดภาพในห้องมืด รวมถึงห้าม Convert ภาพสีให้กลายมาเป็นภาพขาวดำเด็ดขาด
 4. ทาง Web อาจขอให้แสดงฟิล์มต้นฉบับสำหรับบางภาพที่น่าสงสัยว่าจะไม่ใช่ภาพที่มาจากฟิล์มขาวดำ

 

กติกาการโพสภาพในห้อง ถามตอบเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพ/จิปาถะ, ขายกล้องและอุปกรณ์

 1. ภาพจากฟิล์มที่ผ่านการแสกน ทั้งจากฟิล์มสี และฟิล์มสไลด์ หรือฟิล์มต่างๆ ที่ไม่ใช่จากกล้องดิจิตอลให้ลงที่ห้องนี้ ขอความกรุณาแต่งภาพโดยตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นไปได้ของการถ่ายภาพด้วยฟิล์มชนิด หรือยี่ห้อนั้นๆ
 2. ภาพจากกล้องดิจิตอล หากไม่เกี่ยวกับหัวข้อ ไม่ใช่ภาพถ่ายหลัก หรือใช้เพื่อยกตัวอย่าง เป็นประเด็นพูดคุย อนุโลมให้ในบางกรณี
 3. ในห้องขายกล้อง และอุปกรณ์ อนุญาติให้ลงภาพจากกล้องดิจิตอล ขอให้ไม่ผิดศีลธรรม และมารยาทในการลงภาพ (อ่าน - มารยาทในการโพสรูป)
 4. ทั้งสองห้องนี้ อนุโลมให้โดยจะดูจากเจตนาและแนวทางของหัวข้อ ว่าจะเป็นการขัดกฏ หรือไม่ หากผิดกฏ จะทำการย้าย ลบภาพ หรือลบกระทู้ออกโดยผู้ดูแล

 

บทลงโทษเกี่ยวกับการกระทำผิดกฏในห้องขายกล้องและอุปกรณ์

 1. ห้าม Post ขายสินค้าใหม่- คำจำกัดความของสินค้าคือสินค้าที่ไม่เคยใช้ ยังไม่ได้แกะกล่อง หรือแกะห่อ เป็นสินค้าที่จงใจนำมาขายเพื่อแสวงหากำไรในลักษณะธุรกิจ สินค้าที่ซื้อมาผิดรุ่น ไม่สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์ที่มีอยู่ มีความจำเป็นต้องขาย ไม่เข้าข่ายสินค้าใหม่ สินค้าที่ซื้อมาเกิน ซื้อเผื่อเพื่อนฝูง จำนวนไม่มาก ช่วยกันแบ่งภาระค่าส่ง มีหลักฐานอ้างอิงได้ และ ไม่แสดงเจตนาที่จะหากำไรในลักษณะการทำธุรกิจ ไม่เข้าข่ายสินค้าใหม่
 2. ห้าม Post ขายสินค้าที่ไม่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพ/อัดภาพ
 3. ห้าม Post ขายสินค้าใดยใช้การโฆษณาเกินควร ข้อนี้ ขอรวมถึงการบรรยายเนื้อหาของ "สภาพ" ของสินค้า "ลักษณะ" ของสินค้า "การใช้งาน" ของสินค้าด้วย หากสมาชิกเจตนาปกปิดซ่อนเร้นในวาระใด เช่น ขายสินค้าที่ใช้งานไม่ได้แต่สภาพดี โดยอธิบายเพียงแต่สภาพดี หรือขายของโจร หรือพยายามทำให้เกิดความเข้าใจผิดแก่ผู้ซื้อว่าของสิ่งที่จำหน่าย เป็นของที่ดีเกินกว่าสภาพของจริง ทำให้ได้รับความเสียหาย ความผิดหวัง ถือว่าเข้าข่ายนี้เช่นกัน
 4. เพื่อนสมาชิกที่ขายสินค้าได้แล้ว หรือได้ของที่ต้องการแล้ว ต้องแจ้งปิดกระทู้ หรือแจ้งให้ผู้ดูแลเวปบอร์ดทราบเพื่อทำการลบกระทู้ออกไป
 5. อายุของประกาศขายสินค้า มีอายุ 1 เดือน หากเลยกำหนดระยะเวลาแล้วผู้ดูแลเวปบอร์ดจะลบออก
 6. สมาชิก ต้องมีอายุสามาชิกมากกว่า 1 เดือน และ มี post ไม่น้อยกว่า 50 post จึงประกาศขายได้
 7. สมาชิกที่ post ขายของจะต้อง post ภาพขาวดำ 1 ภาพ หลังจาก post ขายของ ภายใน 24 ชม มิฉะนั้นจะลบกระทู้ทิ้ง

กติกาทั้งหมด ตั้งขึ้นมาเพื่อ"กัน" พ่อค้า ที่ต้องการหาผลประโยชจาก web site แห่งนี้


--------------------------------------------------------------------------------

หน้าที่ของผู้ดูแลเวปบอร์ด

ผู้ดูแลเวปบอร์ด ปัจจุบัน (เดือนสิงหาคม 2552) มีสามคน ทั้งสามคนมีหน้าที่ดำเนินการดูแลเนื้อหา ภาพที่นำมาโพสในแต่ละห้อง ในหัวข้อสนทนาทุกหัวข้อ หากพบการกระทำผิด จะทำการแก้ไข ตักเตือน หรือลบกระทู้นั้นๆ ออก ทั้งนี้ ขอชี้แจงว่า ผู้ดูแลก็เป็นสมาชิกคนนึงเช่นกัน และก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งเช่นกัน ดังนั้น หากท่านสงสัยการทำงานของผู้ดูแล มีข้อสงสัย คับข้องใจ อยากปรึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้งาน กรุณาติดต่อผู้ดูแลทั้งสามคนตามรายละเอียดด้านล่าง

ข้อมูลการติดต่อผู้ดูแลเวปบอร์ด

monster_boy [คุณบอย]
email : boy_juta@hotmail.com, juta.cero@gmail.com
tel : 089-894-2522
8 am - 8 pm

rapper [คุณไว]
email : twotonez@hotmail.com
tel : 081-924-1963

Rangefinder [คุณปั้น]
email : punzan@hotmail.com
tel : 086-568-4828