Black and White Rhapsodies Group
Black and White Rhapsodies Group
Home | Profile | Register | Active Topics | Members | Search | FAQ
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?

 

กฏ กติกา มารยาท ในการใช้ webboard
 All Forums
 www.bwfoto.net
 คอลัมน์
 test น้ำยาล้างฟิล์ม ดูคุณภาพเลนส์ และฟิล์มโหลด
 New Topic  Reply to Topic
Share Like
Author Topic  

นายที
Lith Master

5404 Posts

Posted - 09 September 2012 :  21:40:12  Show Profile  Reply with Quotetest น้ำยาล้างฟิล์ม ดูคุณภาพเลนส์ และคุณภาพฟิล์มโหลด

จากภาพสองภาพด้านล่าง ด้านซ้ายมือภาพเล็กคือเนกาทีฟต้นฉบับ ด้านขวามือคือภาพที่ขยายออกมาเพื่อเปรียบเทียบTx โหลด + Ansco17 กล้อง Kyocera t proof zeiss 35/3.5 กล้องคอมแพคที่ปรับอะไรไม่ได้ กดอย่างเดียว สภาพแสงแบบร้านส้มตำริมถนน กล้องน่าจะเปิดรูรับแสงกว้างสุด
film size: 24x36 mm
print size : 11.5x 8.5 cm


และ

Tx ล้างด้วย D76 ซอง[kodak] กล้องLeica M+50/2 (รุ่นยืดหด f-stop กลางๆ จำแน่ไม่ได้)
film size: 24x36 mm
print size : 11.5x 8.5 cm


*ประเภทฟิล์มต่างกัน กล้องที่ใช้ต่างกัน ล้างอัดบนกระดาษชนิดเดียวกัีน

เริ่มแรกผมตั้งใจจะเทสน้ำยาล้างฟิล์มที่ผสมเองครั้งแรก สูตรAnsco17 หนังสือ darkroom cookbook เคลมว่าคุณสมบัติเหมือน D76ของโกดัก ซึ่งเป็นน้ำยาสูตรมาตรฐาน โกดักขายน้ำยาล้างฟิล์มชนิดนี้ได้มากที่สุด และทุกวันนี้ก็ยังมีขายในรูปแบบผง ราคาราว300บาท หากคนที่ใช้D76เป็นประจำอย่างผม ก็สามารถใช้สูตรและเวลาเดียวกันนั้นมาใช้กับน้ำยาAnsco17 แต่หนังสือเคลมว่าภาพจะดูชัดกว่า เกรนใหญ่กว่าเล็กน้อย (อยากได้)

สูตรดูได้จาก http://www.digitaltruth.com/data/agfa_ansco_17.php
(แต่เวบนี้เคลมว่า Fine grain film developer, soft gradation ซึ่งไม่อยากได้)

ล้างม้วนเทสซึ่งใช้Tri-x โหลด ทั้ง36ภาพด้วยการเจือจางและเวลาเดียวกันกับน้ำยาตัวD76 ดูจากเนกาทีฟที่ได้ เนกาทีฟบางกว่าที่เคยล้างด้วยD76 เล็กน้อย เบสฟิล์มขุ่นกว่านิดหน่อย แต่ไม่เป็นปัญหาอะไร โทนมาครบ รายละเอียดในที่มืดดีอัดไม่ยาก

ขณะที่อีกม้วนใช้Tri-xแบบกล่อง ล้างด้วยน้ำยาD76

เอาเนกาทีฟที่ได้ท้งสองม้วนมาขยายใหญ่ที่สุดเท่าที่เครื่องเล็กๆทำได้ ประมาณกระดาษ16*20นิ้ว เพื่อดูขนาดเกรนว่าจะใหญ่กว่าและคมชัดกว่าแบบที่darkroom cookbook เคลมหรือเปล่า โดยปรินท์บนกระดาษโปสการ์ดขนาดเล็ก เลือกเฟรมรอยยิ้มสาวๆมาเทียบกัน

จากปรินท์ทั้งสองใบเทียบขนาดเกรนและความคมชัดแล้วแทบไม่ต่างกันเลย เล็กและคมชัด แม้ฟิล์มตัวหนึ่งจะเป็นฟิล์มโหลด (digitaltruth.comบรรยายคุณสมบัติน้ำยาตัวนี้ถูกคือ Fine grain film developer, soft gradation ถ้าปรินท์ขยายใหญ่ๆจะให้เกรนที่สวยมาก

แต่เมื่อพิจารณาเกรนก็อดเทียบคุณภาพที่เลนส์กล้องถ่ายทอดจากเนกาทีฟทั้งสองม้วนไม่ได้ ระหว่าง

-เลนส์ carl zeiss 35/3.5 จากกล้องคอมแพค Kyocera t proof [yashica t4 super]รุ่นดังที่ terry richardson ใช้ถ่ายแฟชั่นดารานางแบบระดับโลก ค่าตัวมือสองราว2-3พันบาท ถ่ายในสภาพแสงทึมๆ ในร้านอาหารริมถนน

และ

- leica 50/2 cron collapsible ผลิตราว 1950-60 ในสภาพแสงในร่มเงาของอาคารเวลาเที่ยง สภาพแสงสว่างและซอฟ น่าจะใช้เอฟสตอปกลาง ให้คุณภาพที่ดีที่สุดของเลนส์ หรือใกล้เคียง

แน่นอนว่าเลนส์ไลก้าให้ภาพที่คุณภาพดีกว่า (ก็ได้เปรียบทั้งการหรี่เอฟสตอป และสภาพแสง) แต่ที่เลนส์ไซส์ถ่ายทอดมาในสภาพแสงแย่ๆก็ดีจนแปลกใจ ทั้งโทนและความคมชัด แม้เนื้อในภาพจะไม่เยอะเท่าของพี่ไลก้า แต่ก็ราคาแค่1/6 รวมกล้อง

คุณภาพของฟิล์มTri-x โหลด ก็ดีน่าพอใจ ผมเคยใช้ฟิล์มโหลดชนิดนี้มาแล้วหลายกล่อง แต่ไม่ค่อยชอบ รู้สึกว่าแบบกล่องดีกว่ามาก ทั้งโทนและขนาดเกรน หลังๆมานี้ผมเริ่มเอาฟิล์มโหลดที่เก็บไว้ใกล้จะหมดอายุมาใช้ก่อนกะว่าจะใช้กับกล้องคอมแพค พกไว้สแนปเล่นๆ

พอควบคุมการล้างฟิล์มได้ดีขึ้น Tri-x โหลด เมื่อนำมาโหลดเองต้นทุนต่อม้วนนึงไม่ถึงหนึ่งร้อยบาท ขณะที่แบบกล่องราคาสูงกว่าเกือบเท่าตัว หากจะโหลดใช้เอง เสียเวลาโหลดนิดหน่อย ระวังเรื่องฝุ่นเรื่องรอย ล้างให้ดี คุณภาพออกมาดีมาก คุ้มค่าน่าใช้ คุณภาพไว้ใจได้ ให้เทียบกับฟิล์มยูโรปตะวันออกทั้งหลาย ราคาราว100บาท ผมเลือกของโกดักแต่เอามาโหลดเองดีกว่า


---------

เข้าใจว่าพี่ๆเพื่อนๆหลายคนที่รักภาพจากฟิล์มในนี้ แค่พยายามจะถ่ายภาพด้วยฟิล์มก็ลำบากแล้ว ไหนจะล้าง อัด หรือไม่ก็แสกน เสียทั้งเงินทั้งเวลา บางทีคุณภาพก็ไม่ได้ดั่งใจ ผมก็เจอสภาพเหมือนๆกัน ผมเขียนเรื่องเทสนี้แบบสนุกๆ เล่าสู่ักันฟังถึงตัวแปรอีกตัวหนึ่งในภาพถ่ายขาวดำ นอกจากกล้อง เลนส์ และฟิล์ม น้ำยาในการทำฟิล์มและภาพถ่ายมีหลายประเภท หลายสูตรมาก บางสูตรก็ผสมเองไม่ยากอะไรประหยัดและคุณภาพดีกว่าด้วย บางสูตรผมก็ยังตามหาเคมีมาลองให้วุ่นวายซะงั้น

Long live TRI-x. God save Kodak.
ที

เม่น
โทนสวยเพราะ MP

914 Posts

Posted - 09 September 2012 :  22:34:48  Show Profile  Reply with Quote
เจ๋งครับ....ตอนนี้ผมเองก็ลองน้ำยา Dev. สูตรของ Stoeckler 2 bath อยู่ครับ...ให้ผลค่อนข้างดี เกรนละเอียดยิบยิ่งใช้กับ 120 ตอนอัด ส่องเกรนแทบไม่เห็น ที่สำคัญยืดหยุ่นทั้งเวลาและอุณหภูมิ และใช้เคมีแค่ 3 ตัวเองครับ

"You just to be receptive, that's all. If you want it, you get nothing" - Henri Cartier-Bresson
Go to Top of Page

keng
ยอดมนุษย์ 3D

2020 Posts

Posted - 09 September 2012 :  22:40:00  Show Profile  Reply with Quote
จะเซนเซอร์ทำไม..555


Go to Top of Page

ta_pat
หัวปักหัวปำกับขาวดำ445 Posts

Posted - 10 September 2012 :  10:48:28  Show Profile  Reply with Quote
ขอบคุณครับ นายทีน่าจะเขียนบทความเรื่อย ๆ นะครับ รอติดตามอ่าน

8)
Go to Top of Page
  Topic  
 New Topic  Reply to Topic
Jump To:
Black and White Rhapsodies Group © Black and White Rhapsodies Group Go To Top Of Page
Snitz Forums 2000