Black and White Rhapsodies Group
Black and White Rhapsodies Group
Home | Profile | Register | Active Topics | Members | Search | FAQ
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?

 

กฏ กติกา มารยาท ในการใช้ webboard
 All Forums
 www.bwfoto.net
 คอลัมน์
 หุ่นกระบอกตะเลงพ่าย (เพิ่มรูป)
 New Topic  Reply to Topic
Share Like
Author Topic  

tbusra
ชักเริ่มติดขาวดำ262 Posts

Posted - 31 August 2009 :  11:35:49  Show Profile  Reply with Quote
สวัสดีครับ ขอเปลีี่ยนเรื่องจากภูฏาน มาเป็นเรื่องในเมืองไทยขั้นเวลาหน่อยนึงนะครับ (ยังนั่งเลือกรูปภูฏานที่ถูกใจไม่ค่อยได้ครับ เลยยังไม่กล้าเอามาลง)

พอดีผมมีอาชีพสำรองเป็นคอลัมนิสต์ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ แล้วได้เขียนเกี่ยวกับหุ่นกระบอกตะเลงพ่ายของอาจารย์จักรพันธ์ โปษยกฤต ไว้ ตอนนั้นเคยได้เรียนขออาจารย์เข้าไปถ่ายรูปแต่ว่าใช้ M8 ถ่าย วันนี้เลยเรียนขออาจารย์กลับไปถ่ายใหม่แล้วใช้กล้องฟิลม์ดูครับ ผมขอนำเอาคอลัมน์ของผมมาประกอบภาพไปด้วยนะครับนักพัฒนาที่ดินกับเศรษฐกิจทุนนิยมและหุ่นกระบอกตะเลงพ่าย

วันนี้ท่านผู้อ่านที่เห็นหัวข้อเรื่องที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟังอยู่คงมีความประหลาดใจว่า สองเรื่องนี้มันมีความเกี่ยวพันกันอย่างไร สำหรับเรื่องตะเลงพ่าย ถ้าท่านผู้อ่านได้ศึกษาวรรณคดีไทยในสมัยมัธยมปลาย ก็คงจะจำกันได้ว่า เป็นคำกลอนที่แต่งเพื่อเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ไทยในสมัย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่เริ่มต้นเรื่องตั้งแต่ตอนที่ สมเด็จพระนเรศรวร ยังทรงพระเยาว์และต้องไปเป็นตัวประกันอยู่ที่เมืองหงสาวดี จนกระทั่ง พระมหาธรรมราชา (พระบิดาของสมเด็จพระนเรศวร) ได้ตัดสินพระทัยส่ง พระพี่นางสุพรรณกัลยาไปสลับตัว เพื่อให้สมเด็จพระนเรศวรได้กลับเข้ามาในกรุงศรีอยุธยาได้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งความตอนนี้ถ้าไม่ได้อ่านจากเรื่องลิลิตตะเลงพ่าย ท่านผู้อ่านก็สามารถที่จะติดตามจากการดูภาพยนตร์เรื่องพระนเรศวรท้ั้งสองภาค ที่ได้ฉายเมื่อปลายปีที่แล้วได้เช่นกัน

เมื่อประมานยี่สิบปีที่แล้ว ผมยังเป็นนิสิตชั้นปีที่ 1 ที่คณะบัญชี จุฬาฯ มีอยู่วันหนึ่งคุณแม่ได้ชวนผมให้ไปเป็นเพื่อนเพื่อชมการแสดงหุ่นกระบอกที่อาจารย์ จักรพันธ์ โปษยกฤต ได้จัดแสดงขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรม ซึ่งตอนนั้นท่านเล่นเรื่องสามก๊ก ตอน โจโฉ แตกทัพเรือ โดยที่ก่อนที่ผมเข้าไปชมนั้น ผมไม่ได้คาดหวังอะไร เพียงแต่คิดว่าจะไปเป็นเพื่อนคุณแม่เท่านั้นและแถมยังคิดอยู่ในใจว่าไม่น่าจะเป็นการแสดงที่สนุกเสียด้วยซ้ำไป แต่การแสดงในวันนั้นกลับสร้างความประทับใจให้กับผมจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเชิดตัวหุ่น ที่วันนั้น อาจารย์จักรพันธ์ท่านเชิดตัวจิวยี่ ที่ทำท่าแค้นใจ ได้สมจริงอย่างน่าพิศวง หรือว่าจะเป็นตัวฉากที่ขงเบ้งออกอุบายไปขโมยธนูและสรรพาวุธจากจิวยี่ ตลอดไปจนถึงตัวหุ่น, เครื่องประดับหุ่น และเพลงประกอบที่มีท่วงทำนองที่ผสมกันระหว่างทำนองไทยและจีนได้อย่างกลมกลืน

จากการแสดงในคืนนั้น ผมยังอยากชมการแสดงหุ่นกระบอกของอาจารย์จักรพันธ์อยู่เสมอ และตั้งใจว่า เมื่อใดที่ท่านจะเปิดการแสดงใหม่ก็คงจะต้องรีบไปดูให้ได้ ซึ่งหลังจากการแสดงวันนั้นก็ได้ข่าวคราวมาว่า อาจารย์ตั้งใจจะทำละครหุ่นกระบอกเรื่องใหม่ เรื่องตะเลงพ่าย และจะเป็นละครหุ่นกระบอกที่อาจจะเป็นเรื่องสุดท้ายที่อาจารย์จะได้มีโอกาสทำขึ้นมา เพราะว่าจะเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่กว่าเรื่องสามก๊ก ใช้ตัวละครหุ่นมากกว่า และอาจารย์ก็คงจะมีความตั้งใจที่จะทำให้สมบูรณ์แบบที่สุดในทุก ๆ ด้าน ซึ่งก็คงใช้เวลานานในการจัดเตรียม

ตลอดยี่สิบปีที่ผ่านมา ผมได้ข่าวคราวความคืบหน้าของคณะละครหุ่นกระบอกตะเลงพ่ายมาโดยตลอด ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนกลุ่มหนึ่งที่รักในศิลปวัฒนธรรมของไทยได้อุทิศตนทำงานอย่างต่อเนื่อง จนถ้าหากเปรียบเป็นเด็กทารกที่เกิดนับจากวันแรกเริ่มที่ได้คิดเรื่องนี้ วันนี้เด็กคนนั้นก็ได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว จนอาจจะเรียนจบระดับปริญญาตรีในปีนี้ด้วยซ้ำไป แต่อย่างไรก็ดี จนถึงวันนี้ละครหุ่นกระบอกตะเลงพ่ายก็ยังไม่พร้อมที่จะลงโรงให้สาธารณชนได้ชื่นชมได้อยู่ดี

อย่างไรก็ดีประมานปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสจากคุณแม่ของผม ที่ท่านได้รับคำชวนเชิญ จากคณะละครหุ่นกระบอกให้ได้มีโอกาสเข้าไปชมการจัดซ้อมใหญ่ประจำเดือน ที่ทางท่านอาจารย์จักรพันธ์ ได้จัดซ้อมขึ้นในบริเวณบ้านพักของท่านที่ถนนสุขุมวิท 63 ซอยเอกมัย ซึ่งการชมหุ่นกระบอกในครั้งนี้ ถึงแม้จะยังไม่ใช่การแสดงจริง แต่ผมก็เชื่อว่าผู้ชมในวันนั้นก็ยังคงได้เห็นความงดงาม และมีความภาคภูมิใจในความมีวัฒนธรรมและอารยธรรมของประเทศไทยอย่างหาที่เปรียบไม่ได้

เมื่อการแสดงจบลง ท่านอาจารย์จักรพันธ์ก็ได้ออกมากล่าวขอบคุณการสนับสนุนจากแฟนประจำของคณะละครหุ่นกระบอกนี้ และท่านก็ได้แจ้งว่า วันนี้เป็นวันพิเศษที่ท่านต้องขออนุญาตกล่าวเรื่องที่อัดอั้นตันใจและก็คงเป็นข่าวร้ายของคณะละครหุ่นกระบอกของท่านด้วย

ท่านได้กล่าวทั้งน้ำตา และได้แจ้งข่าวร้ายดังกล่าวว่า ที่อยู่ของท่าน (หรือโรงละครหุ่นกระบอก และสถานที่ทำงานหุ่นกระบอกทั้งหมด) กำลังจะได้รับการคุกคามอย่างใหญ่หลวงจากเพื่อนบ้าน ซึ่งที่ดินแปลงดังกล่าวซึ่งเดิมเป็นที่ดินของญาติท่าน แต่ได้ทำการขายไปให้บริษัทพัฒนาที่ดินแห่งหนึ่ง โดยที่ท่านไม่ได้รับทราบเรื่อง (ซึ่งท่านได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า บริษัทดังกล่าวไม่แม้กระทั่งเป็นของคนไทย แต่เป็นทุนข้ามชาติมาจากประเทศอื่น) และบริษัทดังกล่าวนั้น กำลังจะสร้างอาคารชุดพักอาศัยสูงกว่า 30 ชั้น และคงมีระยะเวลาการก่อสร้างไม่ต่ำกว่า 3-4 ปี และแน่นอนระหว่างระยะเวลาการก่อสร้างก็คงจะเกิดความกระทบกระเทือนทั้งเสียง ฝุ่น และความสั่นสะเทือนทำให้ ท่านไม่สามารถที่จะรักษาวิถึชีวิตแบบเดิมและจัดทำละครหุ่นกระบอกที่ท่านรักได้อีกต่อไป ท่านกล่าวด้วยความสะเทือนใจว่า ท่านคิดว่าดวงวิญญาณของสมเด็จพระนเรศวร คงไม่อยากที่จะให้แผ่นดินทีท่านได้ต่อสู้มาด้วยความยากลำบาก ตกไปอยู่ในมือของชาวต่างชาติที่ต้องการมาขายคอนโดมิเนียมทำกำไร แล้วจากไปกระมัง

ผมฟังเรื่องนี้ก็ถึงกับนั่งอึ้งไป โชคดีที่ไม่ใช่โครงการที่บริษัทผมได้ทำการพัฒนาอยู่ แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าถ้าเป็นโครงการของเรา เราจะทำอย่างไรต่อไป จะเดินหน้าเพราะว่าได้ทำการลงทุนไปแล้ว หรือว่าจะหยุดแล้วหาทางออกโดยการขายที่ดินทิ้งไป เพราะว่าเหตุผลทางจิตใจที่อยากที่จะเห็น ละครหุ่นกระบอกของอาจารย์จักรพันธ์ได้มีโอกาสเล่นอย่างสมบูรณ์ตามความฝันของทุก ๆ คนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

สิ่งที่เกิดขี้นมานี้คงเป็นอุทธาหรณ์ให้ หลาย ๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาที่ดินคงต้องหันมาสำรวจตัวเองกันใหม่ ตัวนักพัฒนาที่ดินเองก่อนที่จะซื้อที่ดินเพื่อทำการก่อสร้างโครงการ ก็น่าจะต้องสำรวจเพื่อนบ้านข้างเคียง และน่าจะประเมินให้ได้ว่าจะสามารถที่จะชดเชยความเสียหายแก่เพื่อนบ้านของตนได้หรือไม่ ส่วนภาครัฐเอง ก็คงจะต้องพิจารณาเรื่องของผังเมืองและการมีส่วนร่วมของชุมชนที่จะอนุญาต หรือไม่อนุญาตให้ทำการพัฒนาที่่ดินประเภทใด ๆ แต่แน่นอน กฏระเบียบใด ๆ ที่จะออกขึ้นมาจะต้องไม่เอื้อให้เกิดช่องทางในการหาผลประโยชน์ หรือว่า ทำให้การพัฒนาทางเศรษฐกิจของเรามีปัญหามากเสียจนทำให้ต้นทุนในทุก ๆ ด้านสูงขึ้นจนเป็นผลร้ายต่อภาพรวม

ปัญหาเรื่องนี้ก็ยังคงเกิดขี้นเรื่อย ๆ และเรื่องที่เล่ามานี้ก็ไม่ใช่เรื่องสุดท้าย ปัจจุบันนี้ อาจารย์จักรพันธ์และคณะของท่านกำลังหาทางที่จะยับยั้งการก่อสร้างโครงการนี้อยู่ โดยการรวบรวมรายชื่อผู้ที่่คัดค้านยื่นเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากท่านผู้อ่านต้องการให้การสนับสนุนและให้กำลังใจ ท่านสามารถติดต่อได้ที่มูลนิธิจักรพันธ์ โปษยกฤตที่ถนนสุขุมวิท 63 ซอยเอกมัย ตรงข้ามกับห้างเทสโก้ เอกมัยได้ครับ


ภาพ: พระมหาอุปราช ถ่ายด้วย Rolleiflex 3.5F Rolleinar 2, HP5+ ISO400, Kentmere RC Glossyภาพ: พระมหาอุปราช เชิดโดยอาจารย์ จักรพันธ์ ถ่ายด้วย Leica MP 50mm asph, HP5+ ISO400, Kentmere RC GlossyPainting with light......
http://www.flickr.com/photos/tbusra/

Edited by - นายที on 08 November 2009 11:44:29

Black
พ่อน้องข้าวตัง

926 Posts

Posted - 31 August 2009 :  11:41:15  Show Profile  Reply with Quote
แววตาพระมหาอุปราชเหมือนมีชีวิต

www.hipfotobyblackcat.com
Go to Top of Page

patpongr
คุณพี่เขย

1526 Posts

Posted - 31 August 2009 :  11:43:19  Show Profile  Reply with Quote
ชอบจังกระทู้แบบนี้ มีเพิ่มอีกไหมครับ

คิดจะทำว่ายาก ทำแล้วยิ่งยากกว่าตอนคิด แต่ไม่ทำก็ไม่รู้ว่ามันยาก แต่ไม่ยากก็ไม่อยากทำ
Go to Top of Page

Maximuz
เทพขาวดำ793 Posts

Posted - 31 August 2009 :  11:49:25  Show Profile  Reply with Quote
ชอบพระมหาอุปราช ครับ แต่รู้สึกว่าเงาดำ ๆ ซ้ายมือมันกวนสายตา ไม่ทราบว่าเป็นเงาอะไรครับพี่

Maximum Live
Go to Top of Page

monster_boy
ประธานชมรมคนบ้าอุปกรณ์แห่ง bwfoto.net

5348 Posts

Posted - 31 August 2009 :  11:59:41  Show Profile  Reply with Quote
ผมก็ชื่นชมงานเขียนของ อ.จักรพันธ์เหมือนกันครับ

น่าจับใส่ห้องคอลัมน์นะครับ กระทู้แบบนี้ดี สนุก มีคุณค่า
Go to Top of Page

APO G
เทพขาวดำ2228 Posts

Posted - 31 August 2009 :  12:00:34  Show Profile  Reply with Quote
รูปพี่ธงชัยสวยเหมือนเคยเลยครับ ชอบครับพี่ รูปแรกเท่ห์ดีครับพี่ ได้สมมาตรมากๆด้วย

ปล. ขออนุญาตแก้ไขหน่อยนะครับพี่ ซ.เอกมัยไม่มี เทสโก้น่ะครับ เข้าใจว่าพี่น่าจะหมายถึงบิ๊กซีหรือเปล่าครับ

... The most beautiful picture is the picture that has our memory in it ...

Edited by - APO G on 31 August 2009 12:04:14
Go to Top of Page

waririn
ชักเริ่มติดขาวดำ

130 Posts

Posted - 31 August 2009 :  12:20:10  Show Profile  Reply with Quote
รูปสวยค่ะ แต่อ่านเรื่องแล้วเศร้าใจค่ะ ...
Go to Top of Page

supererky
เทพขาวดำ

562 Posts

Posted - 31 August 2009 :  12:22:58  Show Profile  Reply with Quote
ชอบงานของพี่ธงชัยจังเลยครับ :)
Go to Top of Page

นายที
Lith Master

5404 Posts

Posted - 31 August 2009 :  12:26:51  Show Profile  Reply with Quote
สวยจังครับ และใกล้ชิดมากๆเลยด้วย ผมได้อ่านสัมภาษณ์อ.จักรพันธ์ ในนิตยสาร2-3ฉบับ อ.พูดถึงหุ่นหลวงที่ท่านทำอยู่เพื่อประกอบการแสดงชุดนี้ ด้วยความแตกต่างกัยหุ่นเชิดทั่วๆไป ผมไม่ค่อยมีความรู้ก็นึกไม่ค่อยออกว่าจะต่างกันแบบไหน แต่ได้ชมภาพแรกของพี่ธงชัยแล้วถึงบางอ๋อเลยครับ

เรื่องข้อพิพาทที่ดินข้างๆมูลนิธิก็ได้ยินมาซักระยะแล้ว เกิดเป็นศิลปินบ้านเราก็คงต้องดิ้นรนต่อสู้กันเอง แต่ระดับช่างฝีมือหลวงอย่างอ.คงจะพอเป็นไปได้ที่จะหาเงินก้อนเป็นร้อยๆล้านมาซื้อไว้แม้จะยากเย็นแสนเข็ญ ถ้าอ.แบ่งขายงานตัวเองที่มีมูลค่าหมาศาลก็คงจะง่ายขึ้น แต่อ.เลือกที่จะเก็บงานไว้ในพิพิธภัณฑ์ให้คนรุ่นหลังดู แล้วหาเงินทางอื่น ก็ยิ่งเหนื่อยหนักไปอีก ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อประโยชน์ของชาติเราและคนรุ่นหลังทั้งนั้น

ขอบคุณครับที่นำมาแบ่งปันกันชม
Go to Top of Page

cteerapan
เทพขาวดำ

1889 Posts

Posted - 31 August 2009 :  13:29:58  Show Profile  Reply with Quote
หุ่นกระบอกเหมือนมีชีวิตเลยครับ สวยงามมากๆ
และขอบคุณมากๆครับ อยากให้มีกระทู้แบบนี้อีกครับ

ป.ล. มูลนิธิอาจารย์จักรพันธ์ โปษยกฤต อยู่ตรงข้าม BIG C รึเปล่าครับ ?

enjoy analog
http://365beijing.wordpress.com/
Go to Top of Page

Sinar
หัวปักหัวปำกับขาวดำ

342 Posts

Posted - 31 August 2009 :  13:53:49  Show Profile  Reply with Quote
รูปสวยงามจับใจเลยครับ โดยเฉพาะรูปแรก อ.จักรพันธ์ คือเพื่อนบ้านผมแหละครับห่างกัน 100กว่าเมตรเอง หัวอกเดียวกันของคนเอกมัย คอนโดจะทับหัวเอา หน้าบ้านผมเมื่อ30ปีก่อนเป็นบ้านเช่าของคุณบุญชู โรจนเสถียร หลังใหญ่เงียบสงบมาก ภายหลังเกิดเปลี่ยนใจสร้างคอนโดแบบทวินทาวเวอร์ นรกบังเกิดเลยครับสร้างอยู่สองปีมีคนนับพันเข้ามาอยู่ชีวิตผมเปลี่ยนไป แต่ยังไม่หนักเท่าเดี๋ยวนี้มีพวกหากินกับสุรามอมเมาเด็กเยาวชนและคนเพิ่งทำงาน มาสร้างPubร้านเหล้า บาร์ หลอกเอาเงินเด็กแบบไร้คุณธรรม เปิดกันจนเดี๋ยวนี้เอกมัยเป็นแหล่งอบายมุขไปแล้ว มีผับใหญ่รันโดยลูกเหลิม และลูกแม้ว จ่อตรงข้ามบ้านอาจารย์จักรเลยอ่ะครับ กลางคืนศุกร์เสาร์ต้นเดือนวัยรุ่น เดินกันเป็นหนอนมาหาคู่ครองชั่วคราว?กัน สาวแต่งตัวสวยสุด สั้นสุดๆ สามทุ่มก็จะเริ่มมากัน ดื่มกันจนแประ พอตีสองเหล่านางฟ้าก็เป็นสุนัขหมดแรง นั่งอ้วกข้างถนนแบบหมดสภาพ ก็ถูกผู้ชายพาไปกลับบ้านบ้าง ไม่กลับบ้าง ไปไหนบ้างก็ไม่รู้ ถึงตอนนั้นก็ง่ายแล้วครับ ตื่นเช้าค่อยว่ากันอีกที มันลามจนเข้ามาซอยบ้านผม ก็มีญาติหักหลังกันเหมือนอ.นี่แหละครับ ขายที่ดินข้างบ้านทำผับ บ้านญาติติดกันรับกรรมทุกคืน ฟังเสียงเพลงไม่เข้าหูเสียงกรี๊ดๆๆของนังผีผู้หญิงหลังเหล้าเข้าปาก เสียงรถแพงแต่งซิ่งเร่งเครื่องอวดผีสาว เมื่อคืนปีใหม่ที่ผ่านมา ผมไปเที่ยวพัทยากับเพื่อน จอดรถ"นังอ้วน" Range Roverไว้ข้างกำแพงสูงนอกเขตบ้าน กลับมาจะขับรถผมเห็น กกน.ผู้หญิงลูกไม้สีดำตกอยู่ซอกรถด้านกำแพง และเปลือกยาคุมกำเหนิดแบบฉุกเฉิน ทิ้งอยู่ หลังจากเมาเธอก็คงพากันมาใช้ข้างรถผมซึ่งมันสูงราว 190 มิดหัวพอดีเลยเป็นที่ทำกิจกรรมแหละครับ ดูสังคมเดี๋ยวนี้
Go to Top of Page

modder
ตัวพ่อ2119 Posts

Posted - 31 August 2009 :  14:46:42  Show Profile  Reply with Quote
เนียนมากครับ หุ่นอาจารย์จักพันธ์ุโป เคยไปชม ในงานหุ่นกระบอกนานาชาติ ถ้าคุณธงชัย มีโอกาศเข้าไปถ่ายอีก ลองศีกษา เรื่องการแสงในการถ่ายภาพบุคคลเข้าไปก่อนจะดี นะครับ
พอรู้เรื่องทิศทางแสงแล้ว คุณธงชัย สามารถ สร้างมู้ด และมิติ ในภาพได้มากขี้นนะครับ
เพราะอาจาย์จักพันธ์ุ หุ่นของท่านเหมือนมีชีวิตจริงๆ

exposure for shadow
develop for highlight
Go to Top of Page

maple
ชักเริ่มติดขาวดำ

153 Posts

Posted - 31 August 2009 :  14:59:20  Show Profile  Reply with Quote
เคยได้เห็นหุ่นของอาจารย์จักรพันธ์ใกล้ๆ เป็นงานที่สวยงามและเนี๊ยบมากๆ ชื่นชอบ

maple
Go to Top of Page

Nu253
สมาชิกใหม่

1 Posts

Posted - 31 August 2009 :  15:41:03  Show Profile  Reply with Quote
เนื้อเรื่องและภาพแรกนี่ชัดเจนและรุนแรงมากครับ......งดงามจริงๆ....ขอบคุณครับสำหรับการแบ่งปันประสพการณ์ทั้งภาพและเรื่องราว
Go to Top of Page

Achy
เทพขาวดำ529 Posts

Posted - 31 August 2009 :  15:51:52  Show Profile  Reply with Quote
งดงามมากๆครับ....ภาพแรกนี่มีชีวิตและส่งสารได้ดีจริงๆครับ.....ขอบคุณครับ

..." The Story of Timeless Moment "
Go to Top of Page

ppplcp
ชักเริ่มติดขาวดำ

190 Posts

Posted - 31 August 2009 :  16:50:33  Show Profile  Reply with Quote
เห็นด้วยกับคุณมดครับ เรื่องของแสง
ปล ใครอยากช่วยเหลือทางมูลนิธิ และอยากได้พระพุทธรูปสวยๆฝีมือศิลปินแห่งชาติไว้บูชาลองเข้าไปชมได้ครับที่มูลนิธิ ลองดูในlinkนี้คร่าวๆก็ได้ครับ
http://newsnet1951.blogspot.com/2009/05/blog-post_1845.html

"The best and most beautiful things in the world
cannot be seen...or even touched.
They must be felt with the heart"....Helen Keller
สิ่งที่ดีและสวยงามที่สุดในโลกนั้น...มองไม่เห็นและจับต้องไม่ได้...
แต่จะรู้สึกได้จากหัวใจ
Go to Top of Page

tbusra
ชักเริ่มติดขาวดำ262 Posts

Posted - 31 August 2009 :  21:32:51  Show Profile  Reply with Quote
ขอบคุณครับที่ชมบทความและภาพ สิ่งที่น่าทึ่งที่สุดในเรื่องนี้สำหรับผมคือความพยายามของคณะของอาจารย์ที่ค่อย ๆ บรรจงเรียบเรียงเนื้อเรื่อง ดนดรี ทำอุปกรณ์ประกอบหุ่น ฉาก เครื่องแต่งกาย และซ้อมการเชิด มาเป็นเวลากว่ายี่สิบปีแล้วตั้งแต่ตอนเริ่มต้นโครงการ ตัวอย่างชุดของพระมหาอุปราช ประดับอัญมณี และ ใช้ขนลูกเสือจริง (อาจารย์ไปขอมาจากสวนเสือที่ศรีราชา)แล้วมาตัดเย็บอีกที

อย่างไรก็ดี จนถึงวันนี้อาจารย์ยังคงต้องพยายามที่จะรวบรวมเงินทุนเพื่อซื้อที่ดิน และจะมีโครงการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ในอนาคต ยังไงอยากให้ช่วยกันด้วยครับ ตาม link ของคุณ ppplcp ด้านบนได้เลยครับ

คุณ modder เกี่ยวกับเรื่องของแสงรูปแรก ตอนถ่ายไม่ได้คิดเลยครับ สาเหตุนึงเพราะว่า ที่ตั้งหุ่นมืดมาก และผมไม่กล้าที่จะยกเปลี่ยนมุมก็เลยกลั้นใจถ่ายโดยถือให้นิ่งที่สุด speed ประมาน 1/30 มั๊งครับ แต่สมมติถ้าจัดแสงได้ น่าจะจัดยังไงดีครับ ขอความรู้หน่อย

เพิ่มภาพอีกสักสองสามภาพนะครับ

ภาพ: อาจารย์จักรพันธ์ เชิด หุ่นพระนางสุพรรณกัลยา ถ่ายด้วย Rolleilfex 3.5F, HP5+ ISO 400, Kentmere RC Glossyภาพ: อาจารย์จักรพันธ์ กำลังซ้อมกับทีมงาน ถ่ายด้วย Leica MP 35mm asphภาพ: ฉากพระมหาอุปราชท้าชนไก่กับพระนเรศวร (สังเกตุตัวพนักงานชนไก่ฝ่ายพม่า สักทั้งตัวแถมคาบบุหรี่ด้วยครับ) ถ่ายด้วย leica MP 50mm asph
Painting with light......
http://www.flickr.com/photos/tbusra/

Edited by - tbusra on 31 August 2009 21:33:39
Go to Top of Page

tongt
เทพขาวดำ

1020 Posts

Posted - 31 August 2009 :  23:00:28  Show Profile  Reply with Quote
ชอบเนื้อเรื่อง กับรูปทุกรูปครับ เป็นหุ่นกระบอกที่สวยงามมากเลยครับ
Go to Top of Page

modder
ตัวพ่อ2119 Posts

Posted - 31 August 2009 :  23:21:38  Show Profile  Reply with Quote
พี่ธงชัยเริ่มจากนี้ก่อนแล้วกันนะ ที่ผม พอจะหาได้
http://www.professionalphotography101.com/portrait_lighting/lighting_names.html
เนื่องจากเป็นงานขาวดำ จะเป็นไฟอะไรก้อได้นะครับ ไฟแฟลช หรือไฟทังสะเตน
ต้องดูเรื่องทิศทาง และ มุม ว่าจะว่าไฟไว้ตรงไหน
แต่งานของอาจารย์จักรพันธํ ต้องใช้ไฟนุ่มๆ นะครับ

exposure for shadow
develop for highlight
Go to Top of Page

modder
ตัวพ่อ2119 Posts

Posted - 01 September 2009 :  09:32:05  Show Profile  Reply with Quote
http://en.wikipedia.org/wiki/Soft_light
เพิ่มเติมเรื่อง soft light นะครับ
มีหนังสืออยากจะแนะนำสองเล่ม ของ อาจารย์ผมเอง
http://www.amazon.com/Artificial-Lighting-Photography-Joy-McKenzie/dp/1428318046/ref=sr_1_1?ie=UTF8&s=books&qid=1251772266&sr=8-1
หนังสือมีอยู่กับคุณสรนัย ลองโทรไปยืมสิครับจะได้ไม่ต้องซื้อ

exposure for shadow
develop for highlight
Go to Top of Page

soranai
ตี่จุยเอี้ย786 Posts

Posted - 01 September 2009 :  09:34:36  Show Profile  Reply with Quote
ไม่ชอบรูปสุดท้ายพี่

ที่เหลือ ชอบหมดครับ ชอบดูงานของธงชัยครับ สบายตา ได้ความรู้ มุมมองดีมั๊กๆ

www.tadeegallery.com
Go to Top of Page

buttertea
เทพขาวดำ

815 Posts

Posted - 01 September 2009 :  10:14:57  Show Profile  Reply with Quote
ผมมีโอกาสไปชมการซ้อมหุ่นตะเลงพ่ายสองครั้ง แต่ไม่ได้ภาพที่เข้าถึงและเน้นๆ แบบคุณ tbusra เลยครับ นับถือจริงๆ
ขอยอมรับด้วยว่า ตอนชมครั้งที่สอง ตั้งใจรอตอนพักกลางวัน จะได้กินมื้อเที่ยงฟรี แหะ แหะ ( ของอร่อยทั้งนั้นเลยด้วย)

มีฉากที่ตัวเองผมประทับใจมาก 3 ฉาก คือฉากชนไก่, ฉากพระนเรศวรทรงหลั่งน้ำสิโณฑกประกาศเอกราช ( ขนาดเป็นหุ่นยังขนลุก) , แล้วก็ฉากพระสุบินถึงจระเข้ครับ สนุกดี ท่าทางคนเชิดจะมันส์มาก และฟังดนตรีไทย บรรเลงสดๆ นี่สุดๆ จริงๆ

ปีที่แล้ว ผมกับเพื่อนมีโอกาสไปเยี่ยมบ้านอาจารย์ จุดประสงค์หลักคือพานักวิชาการหุ่นเชิด (บุนระคุ) ของญี่ปุ่นไปขอข้อมูลและแลกเปลี่ยนทัศนะกับอาจารย์ นอกจากนี้ ด้วยความที่ทำงานด้านวาดเขียน ผมเลยหน้าด้านขออาจารย์ขึ้นบ้านไปชมบริเวณที่ท่านตั้งขาหยั่งทำงาน อาจารย์ก็ใจดีพาขึ้นไป ตอนนั้นมีภาพวาดค้างอยู่บน easel ด้วย นั่งคุยกันหน้างาน ( 555 ) อยู่พักใหญ่ครับ นับว่าเป็นวาสนาครั้งหนึ่งในชีวิต

ก่อนกลับ อาจารย์ก็เล่าเรื่องปัญหาที่ดินให้ฟังด้วยนิดๆหน่อยๆ คิดว่าจริงแล้วท่านคงมีอะไรในใจเยอะแต่ไม่อยากระบายให้เราซึ่งเป็นคนนอกรับฟัง หรือปัญหาอาจยังไม่รุกเร้าเท่าปัจจุบันนี้ก้เป็นได้ อย่างไรก็ตาม ผ่านมาปีนึงแล้ว ที่ดินข้างบ้านอาจารย์ดูท่าจะยังไม่ได้ลงมือทำอะไร ผมว่าความหวังที่อาจารย์จะอยู่อย่างสงบต่อไป ก็มีไม่น้อยนะครับ ขอเพียงผู้เห็นคุณค่าทางวัฒนธรรมไทยช่วยกันให้กำลังใจและร่วมแรงสนับสนุน
Go to Top of Page

Kanit
อนุบาลหัดถ่าย M

761 Posts

Posted - 01 September 2009 :  10:45:37  Show Profile  Reply with Quote
ผมเหมือนเจ้าที่นะไม่ชอบภาพสุดท้ายครับ subject เล็กไปเลยจมไปกับฉากหลังรกๆ
นอกนั้น ขอบอกว่าเนียนมากๆครับ ชอบดูงานของพี่ครับ

Gravitation is not responsible for people falling in love.
Go to Top of Page

APO G
เทพขาวดำ2228 Posts

Posted - 01 September 2009 :  11:07:48  Show Profile  Reply with Quote
ตามมาชมอีกรอบครับ ชอบงานพี่ธงชัยมากๆครับ

... The most beautiful picture is the picture that has our memory in it ...
Go to Top of Page

tbusra
ชักเริ่มติดขาวดำ262 Posts

Posted - 01 September 2009 :  12:12:15  Show Profile  Reply with Quote
ขอบคุณ คุณ Modder นะครับ

จะลองเข้าไปอ่านศึกษาดู จริงๆ น่าจะมีจัด Class เรื่องนี้นะครับ อยากเรียนจัง ผมซื้อหนังสือของ Richard Avedon มาหลายเล่ม และเข้าใจว่างานของเขาขึ้นอยู่กับการจัดไฟค่อนข้างมากเหมือนกัน อยากถ่าย Portrait Style อย่างนั้นบ้าง

Painting with light......
http://www.flickr.com/photos/tbusra/
Go to Top of Page

modder
ตัวพ่อ2119 Posts

Posted - 01 September 2009 :  14:01:15  Show Profile  Reply with Quote
quote:
Originally posted by tbusra

ขอบคุณ คุณ Modder นะครับ

จะลองเข้าไปอ่านศึกษาดู จริงๆ น่าจะมีจัด Class เรื่องนี้นะครับ อยากเรียนจัง ผมซื้อหนังสือของ Richard Avedon มาหลายเล่ม และเข้าใจว่างานของเขาขึ้นอยู่กับการจัดไฟค่อนข้างมากเหมือนกัน อยากถ่าย Portrait Style อย่างนั้นบ้างผมก็มีหนังสือ ของ dick หลายเล่มนะครับ แต่คุณธงชัยอาจะมีมากกว่าผม ผมเลือกซื้อเฉพาะเล่มที่ถ่ายคนสวยๆ
พอดี ผมเห็นว่างานของ อาจารย์จักรพันธ์ุ สวยโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ภาพมันควรจะเป็น ภาพที่ออกมานุ่มๆ เนียน

exposure for shadow
develop for highlight
Go to Top of Page

arctica
ทายาทอสูร

1264 Posts

Posted - 01 September 2009 :  16:15:59  Show Profile  Reply with Quote
ภาพเนียนอย่างรุนแรง
สวยมากๆครับ
มีอะไรๆให้อ่านอีกด้วย

- How can you not fall in love with photography? Each and every image is part of life itself. -
http://www.flickr.com/photos/lifechronology/
Go to Top of Page

Manta Ray
ชักเริ่มติดขาวดำ

266 Posts

Posted - 01 September 2009 :  21:41:46  Show Profile  Reply with Quote
สวยทุกรูปเลยพี่

tTrakulthong

http://www.flickr.com/photos/tayawat/
Go to Top of Page

ppplcp
ชักเริ่มติดขาวดำ

190 Posts

Posted - 02 September 2009 :  08:32:24  Show Profile  Reply with Quote
ผมว่าพี่น่าจะชอบแนวแสงของช่างภาพ2ท่านนี้นะ Irving Penn สำหรับงาน indoor
หรือ Sally Mann สำหรับงาน outdoor
ผมเฉยๆกับAvedonนะ
ปล. เป็นความชอบส่วนตัว: )))

"The best and most beautiful things in the world
cannot be seen...or even touched.
They must be felt with the heart"....Helen Keller
สิ่งที่ดีและสวยงามที่สุดในโลกนั้น...มองไม่เห็นและจับต้องไม่ได้...
แต่จะรู้สึกได้จากหัวใจ
Go to Top of Page

soranai
ตี่จุยเอี้ย786 Posts

Posted - 02 September 2009 :  09:11:01  Show Profile  Reply with Quote
ชอบ Irving Penn มากกว่า Avedon ครับ

ส่วน Sally Mann นี่ดู DVD เกือบทุกเดือน ดูซ้ำแล้วซ้ำอีก เป็นแรงบรรดาลใจเลยครับ

www.tadeegallery.com
Go to Top of Page

tbusra
ชักเริ่มติดขาวดำ262 Posts

Posted - 02 September 2009 :  09:34:38  Show Profile  Reply with Quote
ขอบคุณที่แนะนำครับ จะลองไปหามาดู :)

Painting with light......
http://www.flickr.com/photos/tbusra/
Go to Top of Page

13 สิงหา
สมาชิกชั้นมัธยม

99 Posts

Posted - 05 September 2009 :  12:19:55  Show Profile  Reply with Quote
เห็นภาพแรกเห็นแล้วรู้สึกทึ่งมากๆกับงานสร้างสรรค์หุ่นกระบอกของอาจารย์จักรพันธ์เลยครับ ยิ่งได้เห็นภาพ close up หน้าหุ่นแบบใกล้ๆ
แบบนี้ ทำให้รู้สึกว่าฝีมือการวาดหุ่นจากปลายพู่กันของอาจารย์จักรพันธ์นั้นล้ำลึกจริงๆ ดูช่างไม่เหมือนหุ่นสักนิด
สีหน้า แววตาของหุ่นดูราวกับว่าหุ่นตัวนี้มีชีวิตและเลือดเนื้อจริงๆ

The Adventure of Light

Edited by - 13 สิงหา on 05 September 2009 12:20:51
Go to Top of Page

Nong73
สมาชิกชั้นประถม29 Posts

Posted - 02 January 2010 :  18:09:14  Show Profile  Reply with Quote
น่าชื่นชม........
Go to Top of Page

tuesday
สมาชิกชั้นมัธยม

67 Posts

Posted - 12 June 2012 :  14:01:34  Show Profile  Reply with Quote
ภาพแรกนี่นึกว่าใมบหน้าคนเลยนะครับ
Go to Top of Page
  Topic  
 New Topic  Reply to Topic
Jump To:
Black and White Rhapsodies Group © Black and White Rhapsodies Group Go To Top Of Page
Snitz Forums 2000